Men gốm sứ là gì? Các loại men gốm Bát Tràng nổi bật

Cùng tìm hiểm về ➡️ Thành phần của Men Gốm Sứ 🏆✅ và Theo dòng lịch sử khám phá Những loại men gốm nổi bật nhất làm nên tên tuổi của Gốm Sứ Bát Tràng ✅ nhé!

 

Men gốm sứ là gì?

 

Men gốm là một lớp cực mỏng được tráng ở lớp ngoài của xương gốm sau khi đã được tạo hình và có chiều dày từ 0,15–0,4 mm. Nó được xem là lớp thuỷ tinh giúp cho bề mặt của các sản phẩm gốm sứ trở nên nhẵn bóng và có giá trị thẩm mỹ hơn.

Men gốm tuy bản chất là thủy tinh nhưng lại có thành phần hỗn hợp tạo nên nó không giống với thuỷ tinh với những chất Li2O, Na2O, K2O, PbO, B2O3, CaO, ZnO, MgO, Al2O3, Fe2O3, SiO2...

 

Các loại men gốm Bát Tràng

 

Những yêu cầu cần thiết nhất của men gốm:

 

Tạo được một hỗn hợp chảy lỏng đồng nhất ở nhiệt độ mong muốn.

Thành phần hóa của men phải gần giống thành phần hóa của xương gốm

Hệ số giãn nở nhiệt của men và gốm tráng men phải phù hợp nhau.

 

Các loại men gốm Bát Tràng 

 

Men gốm bát tràng gồm có 5 dòng đặc trưng tương ứng với mỗi thời kì phát triển và cũng tạo nên những sản phẩm mang nét đẹp riêng biệt. Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của 5 dòng men gốm này nhé!

 

Gốm men ngọc thời Lý

 

Gốm Men Ngọc được hình thành và phát triển trong suốt từ thế kỉ 14 cho đến thế kỉ 19. Cộng hưởng với ưu điểm của 2 loại men ngà và nâu, chúng tạo ra một loại gốm sứ sở hữu một hình thái vô cùng riêng biệt và độc đáo cho gốm Bát Tràng trong suốt 2 thế kỉ 16 và 17.

 

Xem thêm:

 Đồ Gốm sứ Bát Tràng tại TPHCM - Những thông tin hữu ích

 Ấm Tử Sa là gì? Kinh nghiệm mua Bộ Ấm Trà Tử Sa

► Bộ ấm chén Minh Châu | Nơi bán Bộ Ấm Trà Minh Châu tại TPHCM

 Hướng dẫn cách sử dụng Đèn xông tinh dầu gốm sứ Bát Tràng

 

 

Gốm men ngọc thời Lý

 

Men ngọc dùng để tô lên những bông hoa, hình rồng, dùng để vẽ mây, lên những cột dọc của long đình. Thêm nữa, nó còn dùng cho các mảng trang trí nổi tạo nên những tác phẩm nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

 

Gốm men ngọc thời Lý

Ảnh: Sự kết hợp của men ngọc và men nâu

 

Gốm men rạn Bát Tràng

 

Đây là một loại men gốm vô cùng độc đáo và tạo nên một nét riêng cho Gốm Bát Tràng và nó được xác nhận là loại men độc nhất của các lò gố Bát Tràng ở thế kỉ 16 tới đầu thế kỉ 20. Nó được tạo ra bởi chênh lệch về độ co giữa xương gốm và men. 

 

Xem thêm:

 TOP 12 Cửa hàng Gốm Sứ Tại TPHCM giá rẻ uy tín chất lượng

 Tinh hoa Gốm sứ Việt Nam - Sự phát triển từ xưa đến nay

► Công ty gốm sứ Minh Long - niềm tự hào của gốm sứ Việt Nam

 Nồi sứ dưỡng sinh Minh Long – Món đồ mỗi Nhà cần phải có

 

Gốm men rạn Bát Tràng
 

Men rạn có mằu sắc ngà xám độc đáo với các vết rạn phân bố không theo bất kì một quy luật nào chia ra nhiều hình tam giác, tứ giác nhỏ và có đường chỉ rạn màu đen. Men rạn thường được dùng để sản xuất nhiều loại đồ gốm vào thế kỉ 18, 19 như chân nến trúc hoá long; ấm có nắp, đài thờ các nắp, cặp tượng nghê.

 

Gốm men rạn Bát Tràng

 

Men lam

 

Đây là loại men được sử dụng sớm nhất trên men gốm Bát Tràng từ thế kỉ 14. Men lam được tạo ra từ sự kết hợp giữa men gốm và Oxit cobalt. Men lam có sắc độ từ xanh chì đến xanh sẫm, xanh đen. Người thợ Bát Tràng sử dụng men lam để vẽ những tác phẩm nghệ thuật, những hoa trang trí nổi vô cùng độc đáo và đẹp mắt lên sản phẩm. Những chiếc bát, lọ, chân đèn gốm với những lối vẽ vô cùng tự do và phóng khoáng, chủ yếu là vẽ phong cảnh, hoa dây lá hay vẽ rồng.

 

Xem thêm:

 Tổng hợp những Bộ ấm trà Bát Tràng gốm sứ Cao cấp

 Làng Gốm Bát Tràng và những điều bạn chưa biết!

► Tìm hiểu Gốm sứ Nhật Bản - Địa điểm Mua Gốm Nhật tại TPHCM

 Giá các bộ ấm chén Bát Tràng Cao Cấp nhẩt hiện nay

Gốm Men lam

 

Ở thế kỉ 16,  Những sản phẩm Gốm Men lam thường được trang trí bằng hình rồng nổi, cánh sen, hoa dây. Mãi cho đến thế kỉ 18 là thời kì đỉnh cao của men rạn. Men lam bắt đầu trở thành một trợ lực vô cùng hoàn hảo giúp cho những sản phẩm men rạn càng thêm hoàn mỹ hơn với những nét vẽ phong cảnh sơn thủy, nhà cửa, lâu đài, nhân vật,... màu lam trên chân đèn, lư hương, chóe bày, bình hoa,...

 

Gốm Men lam

Ảnh: Sự kết hợp hoàn mỹ giữa men rạn và men lam

 

Men nâu

 

Men nâu là loại men được sử dụng đầu tiên trên gốm Bát Tràng. Vào thế kỉ 14, 15, men nâu được dùng để vẽ những sản phẩm chân đèn, thạp, chậu, âu, đĩa…trên nền men trắng. Cho đến thế kỉ 16,17 xuất hiện các loại men ngọc, men ngà thì men nâu mới có cơ hội kết hợp với chúng tạo nên những sản phẩm gốm sứ có màu sắc cực kì độc đáo.

 

Xem thêm:

 706+ mẫu Quà tặng Doanh nghiệp HCM cho năm 2020

 101+ bộ Ấm chén Minh Long đẹp giá rẻ nhất 2020

► 109+ Bộ Ấm chén – Bộ ấm Trà Quà tặng in logo giá rẻ siêu đẹp

 231+ mẫu quà tặng Gốm sứ bán chạy nhất VN


Men nâu Bát Tràng
 

Thế kỉ 19, men nâu dùng làm nền cho các trang trí trên nền men trắng tạo ra những sản phẩm như bình, lọ với những chủ đề Ngư ông đắc lợi, tùng hạc, Tô Vũ chăn dê, Bát tiên quá hải…  Với nhữung sự kết hợp độc đáo của các màu men, Gốm Bát Tràng hình thành nên một loại màu sắc vô cùng đặc biệt được gọi là màu da lươn, sử dụng rộng rãi ở Bát Tràng cho tới tận ngày nay.

 

Men nâu Bát Tràng

 

Men trắng

 

Men trắng được hình thành từ thế kỉ 16 và cho đến thế kỉ 19, men trắng được sử dụng vô cùng phổ biến tạo nên những sản phẩm như bình, lọ, lư hương, tượng tròn. 

 

Men trắng Bát Tràng

 

Men trắng thường khi bị nung ở nhiệt độ cao sẽ chuyển sang màu ngà, nhiều trường hợp thì hình thành nên màu sữa, đục, màu trắng xám. Được đầu tư vô cùng bài bản về kiểu sáng và trang trí, cho đến hiện tại, gốm sứ men trắng được xem là mọt trong những sản phẩm được yêu thích nhất và tạo nên tiếng tăm cho gốm Bát Tràng thẳng đến ngày nay.

 

Men trắng Bát Tràng

 

Xem thêm:

 BST 112+ Bộ quà tặng Gốm sứ chất lượng nhất 2020

 63+ Bộ Chén dĩa sứ đẹp làm Quà tặng khách hàng

► Những Bộ Ấm chén Minh Châu giá chỉ từ 200k làm Quà tặng

 189+ mẫu quà tặng cho Công ty Đối tác

 

 

Qua bài viết này, SanGia VN hy vọng có thể cung cấp đến cho bạn những thông tin bổ ích và đáng giá về Men Gốm và các loại men gốm taọh nên tên tuổi của Gốm Bát Tràng. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ và thành công trong công việc!

 

Thông tin liên hệ

Công ty Quà Tặng Doanh Nghiệp SanGia VN

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

► Điện thoại: 0915 039 109 (Zalo)

► Email: Sales@Sangia.vn

► Website: https://www.sangia.vn

 

Tác giả: Trần Tùng
(Vui lòng trích rõ nguồn từ SanGia VN khi sử dụng bài viết)
 

Câu hỏi thường gặp

Men ran là một kỹ thuật chế tác gốm cao cấp của làng nghề gốm Bát Tràng. Khi phủ 1 lớn men rạn có thành phần đặc biệt lên Gốm sứ trước khi nung, thì sau đó sẽ tạo nên những loại hoa văn rạn chân chim, rạn hạt vừng trên bề mặt sản phẩm sau khi nung.  Độ dày của lớn men rạn càng cao thì mức độ rạn sẽ càng rõ nét và sẽ bền hơn. 

Gốm là những sản phẩm được nung bằng đất hoặc hỗn hợp đất ở nhiệt độ thấp, nó là những sản phẩm gia dụng được sử dụng nhiều hiện nay như chậu cây, bình nước, gạch... Nguồn gốc của đồ gốm đã có từ thời nguyên thủy khi con người mới phát hiện ra lửa 25000 năm trước. Gốm khác sứ ở chỗ có nhiệt độ nung thấp hơn, độ bền kém hơn và giá cả cũng rẻ hơn so với đồ sứ cùng loại.