Tiết Thanh Minh là gì? Ngày Lễ Tết thanh Minh là ngày nào?

➡️Tiết Thanh Minh là gì?✅🏆Ý nghĩa của Ngày Lễ Tết thanh Minh là ngày nào⭐️là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc vì trong bài Thơ Truyện Kiều Nguyễn Du cũng có đề cập đến hãy cùng SanGia Vn giải thích để hiểu rõ hơn về ngày thanh minh nhé!

 

Lễ Thanh Minh xuất xứ từ đâu?

 

Lễ Hội Thanh Minh có nguồn gốc từ Trung Quốc có tên gọi là lễ hội Qingming hay Ching Ming cách đây 2500 năm trước, năm 2008 nó trở thành một ngày nghỉ lễ của người Trung Quốc Đại Lục. 

Lễ hội bắt nguồn từ Lễ hội thực phẩm lạnh (Hanshi), nhớ về
Giới Tử Thôi. Năm 655 trước công nguyên, Giới Tử Thôi theo chủ nhân Hoàng tử Tấn Văn Công vào để lưu vong giữa các bộ lạc và trên khắp Trung Quốc, anh ta đã cắt thịt từ đùi của mình để cung cấp cho chủ nhân ăn trong những lúc khó khăn nhất. Vào năm 636 trước công nguyên, Tấn Văn Công giành lấy đất nước, lên ngôi ông rất hào phóng khi thưởng cho những người đã giúp đỡ ông trong lúc ông cần, tuy nhiên, ông lại quên đi công ơn của Giới Tử Thôi.


tết thanh minh
 

Cuối cùng Giới Tử Thôi đã lui về khu rừng xung quanh núi Mian cùng với mẹ già. Tống Văn Công đã đi vào rừng nhưng không thể tìm thấy Giới Tử Thôi. Sau đó ông ta ra lệnh cho người của mình đốt rừng để buộc Giới Tử Thôi ra ngoài, nhưng cuối cùng Giới Tử Thôi và mẹ đã bị cháy thêu. Tấn Văn Công hối hận và dựng lên một ngôi đền để vinh danh anh ta. Người dân Sơn Tây sau đó đã tôn sùng Giới Tử Thôi vào thức ăn cũng cho Giới Tử Thôi không được là thức ăn nóng phải là đồ ăn để nguội.

Cuối cùng ngày lễ tưởng nhớ 
Giới Tử Thôi đã được phát triển thành lễ hội tưởng nhớ người đã khuất và được gọi là Qingming, ngày lễ diễn ra vào giữa mùa xuân.

Ngày nay lễ thanh minh vẫn là tục lệ của Người Hán ở Trung Quốc Đại Lục, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao,  Malaysia, Singapore, Indonesia, Thái Lan, và một số nước Đông Á. Dân Tộc Hoa ở Việt Nam vẫn giữ tết Thanh Minh cho đến ngày nay như một truyền thống.

 

Xem thêm:

 Tam hợp Thân Tý Thìn có mối quan hệ như thế nào?

 Chọn tuổi xông đất năm Canh Tý mang lại may mắn, tài lộc

► Tìm hiểu ý nghĩa hình tượng con chuột trong phong thủy

 101 cách Xem Ý nghĩa Số Điện Thoại đẹp – hợp Phong Thủy

 

tết thanh minh

 

Ý nghĩa ngày lễ Thanh Minh

 

Lễ thanh minh với các ý nghĩa là ngày lễ ghi nhận sự tôn kính tổ tiên như một nét truyền thống của người Trung Quốc, lễ hội này là thời gian suy ngẫm để tôn vinh và cảm ơn những người đi trước. Ngày tiết Thanh Minh là Ngày Tổ tiên, ngày quét mộ hay ngày tảo mộ.

Vào ngày thanh minh cũng là dịp để mọi người trong gia đình gắn bó với nhau nhiều hơn. Dành những chuyến đi chơi với gia đình người thân trước khi bắt đầu năm tiếp theo “cày” xuân. 

Người Trung Quốc cũng tưởng niệm các vị anh Hùng dân tộc, Lãnh đạo có công với đất nước, những chiến sĩ đã khuất trong ngày Thanh Minh. 

 

tết thanh minh

 

Tết Thanh Minh là ngày nào?

 

Lễ thanh minh rơi vào ngày đầu tiên của mặt trời thứ năm theo lịch âm truyền thống của Trung Quốc. Điều này làm cho nó trở thành ngày thứ 15 sau lập xuân, vào ngày 4, 5 hoặc 6 của tháng 4 trong một năm nhất định và kéo dài đến ngày 21- 23 tháng 4 theo dương lịch hằng năm. 

 

Xem thêm:

 Mệnh Mộc hợp màu gì? Những Màu kỵ với người mạng Mộc

 Mệnh Hoả hợp màu gì? Màu tối kỵ Người mệnh hoả nên biết

► Những điềm báo May mắn và Xui xẻo bạn không thể xem thường

 12 Cách xả xui độc nhất vô nhị - Hết xui xẻo chỉ có Tại đây

 

tết thanh minh

 

Các nghi lễ diễn ra vào ngày thanh minh

 

Khác với các gia đình Người Việt đốt giấy tiền Vàng bạc cho ông bà vào 3 mùng của Tết Nguyên Đán, người Việt dọn vệ sinh mộ Ông bà, người thân vào trước Tết Nguyên Đán thì gia đình người Hoa sẽ đốt giấy tiền vàng bạc và quét mộ tân trang mộ cho ông bà, mộ của người thân dòng họ vào ngày Thanh Minh. 

Các nghi lễ trong ngày tiết thanh minh là: 

 

Ngày lễ Thanh minh là ngày tưởng niệm đối với tổ tiên và nghĩa vụ của con cháu vì thế mọi người trong gia đình phải cùng nhau đi viếng mộ.
 

​► Cúng các món ăn truyền thống, bánh, thịt và trứng, rượu, hoa,...

► Các thành viên trong gia đình thay phiên nhau cùng đốt nhang lạy 3 hoặc chín lần, cầu nguyện với tổ tiên của họ cho một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp phát triển. Đốt nhang cúng đất đai ở phần mộ. 


tết thanh minh

 

► Đốt các loại giấy tiền Vàng Bạc, nhà, xe hơi, người hầu bằng giấy họ tin rằng ở thế giới bên kia những người đã khuất cũng cần nó. 

► Con cháu sẽ vệ sinh mộ phần, dán những mảnh giấy đủ màu với ý nghĩa là lợp lại mái nhà cho ông bà. Che nắng cho phần mộ. Sau khi làm các nghi lễ cúng xong, mọi người trong gia đình quây quần bên nhau cùng ăn uống với nhau ở khu vực gần đó trong khuôn viên tưởng niệm, biểu thị sự đoàn tụ của gia đình với tổ tiên.

tết thanh minh

 

​​Ở một số nơi mọi người tin rằng quét mộ chỉ được phép trong lễ hội này, họ tin rằng người chết sẽ bị xáo trộn nếu quét vào những ngày khác. Các quốc gia khác công đồng người Hoa nghiêm túc thực hiện lễ hội này và tuân thủ các truyền thống. 

 

Tết Thanh Minh trong Văn Học

 

Ngay từ lúc học bài Thơ Truyện Kiều của Nguyễn Du có đoạn mô tả cảnh ngày tết Thanh Minh cảnh người người đi tảo mộ ngày lễ Thanh Minh, người ta đi bộ cùng nhau trong không khí hứng khởi những ngày mùa xuân, Nguyễn Du đề cập và cho ta biết Thanh Minh Là ngày Tảo Mộ.

 

 “Thanh Minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo mộ - Hội là đạp thanh

Gần xa nô nức yến oanh

Chị em sắm sửa bộ hành chơi ý Xuân…”


tết thanh minh

Xem thêm:

 706+ mẫu Quà tặng Doanh nghiệp HCM cho năm 2020

 225+ mẫu quà tặng Khách hàng bán chạy nhất 2019

► 179+ món quà tặng Khuyến mãi Quảng cáo 2020

 BST 95 món quà tặng Công nghệ cho khách hàng trẻ

Qua bài viết Tết Thanh Minh này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về tập tục truyền thống ý nghĩa này rồi phải không. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

 

Thông tin liên hệ

Công ty Quà Tặng Doanh Nghiệp SanGia VN

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

► Điện thoại: 0915 039 109 (Zalo)

► Email: Sales@Sangia.vn

► Website: https://www.sangia.vn

 

Tác giả: Trần Tùng
(Vui lòng trích rõ nguồn từ SanGia VN khi sử dụng bài viết)