Có phải người Việt Nam có lễ hội Tết dài nhất không?

Tết là từ dùng để chỉ thời gian người Việt Nam đón chào năm mới theo âm lịch. Cũng dùng để gọi một số ngày lễ đặc biệt khác trong năm như Tết Nguyên Tiêu, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu…diễn ra chỉ 1 ngày.

 

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau khám phá xem, người dân nước nào đón Tết dài ngày nhất.

 

Tết Nguyên Đán của người Việt Nam và Trung Quốc

Người Việt Nam và Trung Quốc đều đón Tết âm lịch, ngày đầu tiên của năm âm lịch. Mặc dù, Tết âm lịch của Trung Quốc đã có từ hàng ngàn năm, nhưng Tết âm lịch của người Việt Nam không hề có nguồn gốc từ Trung Quốc như nhiều người vẫn nghĩ.

Tết Nguyên Đán vào ngày 01 tháng 01 âm lịch hiện nay như cách người Việt vẫn gọi được gọi là lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc (họ đã không gọi ngày này là Tết Nguyên Đán từ năm 1949).

Về số ngày nghỉ trong dịp này tại 2 quốc gia, thường dao động từ 5-10 ngày tùy năm. Đối với nhịp sống thời hiện đại như ngày nay, việc người lao động của cả một đất nước đồng loạt nghỉ 5-10 ngày là điều gì đó khá “xa xỉ”. Khi mà ở nhiều nơi khác, người ta muốn rút ngắn thậm chí bỏ kỳ nghỉ này vì nó tiêu tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Ở Việt Nam, dù chính thức bắt đầu ngày 01 tháng Giêng âm lịch, nhưng có nhiều hoạt động diễn ra trước đó nhằm chuẩn bị cho ngày đầu năm như: cúng ông Công ông Táo, dựng cây nêu, đi viếng mộ, dọn dẹp nhà cửa, trưng bày mâm quả….

 

 

Lễ hội Pongal ở Singapore

Lễ hội Pongal hay còn gọi là lễ hội thu hoạch. Pongal là một lễ hội mừng ngày mùa truyền thống của người Ấn, mang vẻ đẹp của một thời kỳ quá khứ đã xa đầy màu sắc và sống động. Vì vậy, ở đâu có cộng đồng người Ấn thì sẽ có lễ hội này không riêng Singapore.

Mặc dù lễ hội chính thức chỉ diễn ra trong bốn ngày, nhưng bạn có thể tận hưởng một dịp lễ hội kéo dài cả tháng, bắt đầu từ Nghi lễ thắp đèn Pongal. Hãy đến Little India và tham gia vào một loạt các hoạt động lễ hội, trong đó có các tiết mục biểu diễn, các lớp học và nhiều hoạt động trải nghiệm khác.

Ngày đầu tiên là lễ 'Bhogi Pongal' với các nghi thức bày tỏ sự tôn kính thần Indra, Vị thần Điều khiển mây và Ban mưa. Trong ngày thứ hai, lễ 'Surya Pongal' thể hiện lòng biết ơn Thần Mặt trời. Mỗi gia đình đều nấu một nồi cơm với sữa để dâng lên thần Surya vào lúc bình minh. Ngày thứ ba, được gọi là 'Mattu Pongal', được dành riêng để tôn vinh gia súc - bò là linh vật trong đạo Hindu. Ngày cuối cùng, được gọi là 'Kannum Pongal', hoàn toàn hướng về cộng đồng và thắt chặt các mối quan hệ. Những thành viên trẻ tuổi mong muốn được người lớn tuổi hơn trong gia đình ban phước.

 

 

Lễ hội hóa trang Rio Carnival

Đây là một lễ hội có quy mô lớn nhất thế giới và nổi tiếng nhất thế giới theo sách kỷ lục Guiness. Diễn ra tại thành phố sôi động Rio de Janeiro của Brazil trong cả tháng 2 hàng năm. Du khách từ khắp nơi không ai muốn bỏ lỡ các màn biểu diễn công phu của các vũ công. Từ sự đầu tư về trang phục, hóa trang, âm nhạc, tất cả đều rất mãn nhãn. Lễ hội diễn ra dọc các con phố đông đúc nên nó được dành cho tất cả mọi người để có thể dễ hòa mình vào không khí vui nhộn nơi đây.

Theo thông tin mới nhất, lễ hội đã thu hút 7 triệu lượt du khách và mang về cho Brazil gần 1 triệu đô la. Đó là con số mơ ước của bất cứ quốc giá nào. Nhưng đó chắc chắn là thành quả xứng đáng của rất rất nhiều người đã góp phần quảng bá cho văn hóa Brazil.

 

Lễ hội mùa đông ở Quebec, Canada

Lễ hội mùa đông ở Quebec là một trong 4 lễ hội băng tuyết hoành tráng nhất trên thế giới. Ngày lễ được tổ chức thường niên vào dịp cuối tháng 1 đầu tháng 2 lúc mà tuyết vẫn phủ trắng mọi nơi. Suốt ngày hội, người Tuyết xuất hiện khắp nơi cùng nhiều công trình băng tuyết được trạm trổ công phu. Đây là dịp cho các nghệ nhân trổ tài điêu khắc các tác phẩm từ băng độc đáo. Bên cạnh đó, du khách được tham dự nhiều cuộc thi hấp dẫn như câu cá trên băng, tắm tuyết, ngồi trên xe chó trượt tuyết…. Thường kéo dài trong 17 ngày, vì thế đối với du khách, họ có thể dễ dàng sắp xếp để đến đây đúng vào dịp lễ hội diễn ra.

Không khí vui nhộn và sống động giúp người dân địa phương lẫn du khách quên đi cái lạnh thấu xương và khắc nghiệt của Canada. Nếu có thể, bạn hãy đến và trải nghiệm một lần nhé.

Xem thêm: 668+ Bộ Quà tặng Tết giá tốt nhất Xuân Giáp Thìn 2024

 

Thông tin liên hệ

Công ty Quà Tặng Doanh Nghiệp SanGia VN

► Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TPHCM

► Điện thoại: 0915 039 109 - 0979 992 964 (Zalo)

► Email: CongtySanGiaVN@gmail.com

► Website: https://www.sangia.vn